Từ 2018, có giấy phép mới được nhập khẩu ôtô

Ngày tạo: 12-12-2017

Kể từ 1/1/2018, DN chỉ được phép nhập khẩu ôtô sau khi được cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ôtô theo quy định tại Nghị định 116.

Ngày 17/10/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị định số 116/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Nghị định này có hiệu lực ngay từ ngày ký với nhiều quy định mới. Tuy nhiên NĐ cũng có quy định chuyển tiếp. Sợ doanh nghiệp (DN) chưa nắm vững, Bộ Công Thương, cơ quan chắp bút NĐ 116, đã có văn bản "nhắc" các các DN nắm lại các quy định tại NĐ.

Theo Bộ Công Thương, hoạt động kinh doanh NK ô tô được thực hiện theo quy định hiện hành đến hết ngày 31/12/2017.

otonhapkhautaicang.jpgTừ 2018, doanh nghiệp phải có giấy phép mới được NK ô tô. Ảnh Nguyễn Hà

Các DN đã đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định này và được Bộ Công Thương cấp Giấy phép kinh doanh NK ô tô trước 31/12/2017 được quyền NK ô tô kể từ ngày Giấy phép kinh doanh NK ô tô có hiệu lực.

Kể từ 1/1/2018, DN chỉ được phép nhập khẩu ô tô sau khi được cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô theo quy định tại Nghị định 116. Đơn vị xử lý và cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô là Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp lưu ý quy định về thời gian chuyển tiếp để chủ động trong xây dựng kế hoạch kinh doanh, nhập khẩu ô tô và đảm bảo thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định số 116/2017/NĐ-CP.

Theo quy định tại NĐ 116, để kinh doanh ô tô NK ô tô, (cả cũ lẫn mới), DN tại Việt Nam phải có văn bản xác nhận hoặc tài liệu chứng minh DN được quyền thay mặt DN sản xuất lắp ráp ô tô nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi ô tô nhập khẩu tại Việt Nam, và phải được cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa lãnh sự.

Cùng với đó, DN kinh doanh ô tô nhập khẩu chưa qua sử dụng (xe mới) phải đảm bảo bảo hành 3 năm hoặc 100.000 km cho khách hàng. Còn với ô tô đã qua sử dụng (xe cũ) là 2 năm hoặc 50.000 km.

Ngoài ra, ô tô chưa qua sử dụng nhập khẩu phải được cơ quan quản lý chất lượng kiểm tra, thử nghiệm theo quy định chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với từng lô nhập khẩu. Mỗi lô xe nhập về sẽ phải lấy mẫu đem đi kiểm tra, thử nghiệm về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

o-to-nhap-khau-2.jpg

Khi tiến hành kiểm tra thử nghiệm, DN nhập khẩu ô tô phải cung cấp bản sao giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài. Bản chính phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của DN sản xuất lắp ráp ô tô nước ngoài cấp cho từng ô tô. Tài liệu về kết quả đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng của DN sản xuất lắp ráp ô tô nước ngoài, đối với nhà máy sản xuất ra kiểu loại ô tô nhập khẩu còn hiệu lực được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền nước ngoài.

Thực tế theo thông tin PV nắm được, hiện có rất ít DN đủ điều kiện theo quy định tại NĐ 116 để xin và được cấp Giấy phép kinh doanh NK ô tô. Hầu hết các DN còn đang trong gia đoạn hoàn tất xin các văn bản xác nhận hoặc tài liệu chứng minh DN được quyền thay mặt DN sản xuất lắp ráp ô tô nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi ô tô nhập khẩu. Bên cạnh đó các DN cũng phải “lo” có Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô NK được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến thời điểm 1/1/2018, số DN kịp đáp ứng đủ điều kiện để NK xe sẽ không có nhiều. Hiện thị trường bắt đầu có dấu hiệu khan hiếm một số mẫu xe NK, một vài hãng xe đã phải hủy đơn hàng với khách do nhiều khả năng không kịp đưa về về vào thời điểm đầu năm 2018.

Theo Nguyễn Hà

Tin tức liên quan