3 công nghệ môtô khiến các biker “thèm muốn”

Ngày tạo: 06-12-2017

Áo môtô kiêm túi khí, đèn phanh thông minh hay mũ bảo hiểm tích hợp thông tin trên kính… Đó là những công nghệ mới khiến các biker phải “thèm muốn” sở hữu.

Số các vụ tai nạn môtô ngày càng gia tăng, không chỉ ở Việt Nam mà kể cả các nước phát triển. Vì thế, các hãng môtô đang tích cực đầu tư nghiên cứu, áp dụng những công nghệ mới giúp đảm bảo an toàn hơn cho các tay lái.


Áo “túi khí”

Mẫu áo khoác có trang bị túi khí là sản phẩm của hãng sản xuất trang phục dành cho các tay lái môtô - Dainese. Ducati đã phát triển một biến thể Multistrada với cảm biến phát hiện tai nạn được tích hợp ngay trên xe.

Ducati-Multistrada-1200-D-Air-1.jpg

Chỉ trong vòng 45 mili-giây sau khi tai nạn xảy ra, cảm biến trên chiếc Multistrada sẽ gửi tín hiệu thông qua kết nối không dây đến áo khoác Dainese D-Air trên người tay lái nhằm kích hoạt hệ thống túi khí trên áo, giúp giảm nguy cơ chấn thương gây ra do tai nạn.

Ở bảng đồng hồ của Multistrada D-Air sẽ có thêm 3 biểu tượng mới, các biểu tượng này sẽ sáng lên, báo hiệu hệ thống túi khí an toàn trên áo của người lái đã kết nối với cảm biến trên xe.

 

Đèn phanh cảnh báo

Vololights là tên của một loại đèn hậu được trang bị chip và cảm biến để có thể phát sáng ngay khi nó nhận thấy người lái đang có hậu hiệu giảm tốc độ của xe. Khác với đèn hậu truyền thống chỉ phát sáng khi bạn bóp phanh, Vololights sẽ phát sáng khi xe đang chạy chậm hẳn và kể cả khi bạn trả số để giảm tốc độ, giúp cho chiếc xe chạy phía sau bạn biết bạn đang giảm tốc độ đột ngột, từ đó phản ứng kịp thời để không xảy ra các tai nạn đáng tiếc.

Hệ thống đèn Vololights cấu tạo như 1 chiếc khung gắn vào biển số của xe. Trong khung này là 8 cái đèn LED màu đỏ báo sáng giảm tốc, 1 đèn LED trắng để soi biển số, một con chip vi xử lý và 1 cảm biến gia tốc 3 trục.

Bất cứ khi nào Vololights nhận thấy có sự tụt giảm về tốc độ quá nhanh thì đèn LED phía sau sẽ sáng nhấp nháy đế những chiếc xe phía sau biết, dù cho đó là bạn đang bóp phanh hay trả số vê côn. Tùy theo tốc độ giảm nhanh hay chậm mà đèn trên Vololights sẽ nhấp nháy nhanh chậm tương ứng, từ 2 cho đến 5 nhịp mỗi giây.

Mũ bảo hiểm hiển thị thông tin

Heads-Up Displays hay HUD, công nghệ hiển thị thông tin trên kính chắn gió không còn xa lạ trên xe hơi hay trong ngành hàng không, nhưng với xe máy lại khác.

Skully là chiếc mũ bảo hiểm cho người đi môtô có gắn camera 180 độ và hiển thị thông tin lên phần kính bảo vệ trước mặt. Camera cho phép người đi xe chủ động tránh các va chạm nhờ việc quan sát được cả những điểm mù thông thường. Và so với các lái xe khác, người đội mũ bảo hiểm này giống như có đến 3 chiếc gương chiếu hậu thay vì hai.

Ngoài ra, công nghệ còn cho phép hiển thị bản đồ, những thông báo từ một thiết bị thứ 3 như điện thoại thông minh kết nối không dây. Người lái có thể gọi điện rảnh tay hay nghe nhạc.

Anh Đức

Tin tức liên quan